Bố mẹ cần làm gì khi trẻ bị côn trùng cắn?

  Mùa hè là mùa mà các loài côn trùng như muỗi, sâu bọ phát triển rất mạnh. Chính vì vậy, nguy cơ trẻ bị muỗi đốt hay sâu bọ cắn rất cao. Vậy chúng ta cần làm gì khi trẻ bị côn trùng cắn, hãy cùng Hanoi Center Kids tìm hiểu nhé!

+ Tại sao bé bị côn trùng cắn sưng tấy?
Làn da trẻ vốn rất mỏng và nhạy cảm, đó là lý do trẻ rất dễ bị kích ứng, dị ứng khi bị các loại côn trùng tấn công. Khi đó, thường thì trẻ chỉ bị ngứa, sưng tấy nhẹ và tự khỏi sau vài ngày nhưng ở một số trẻ có da mẫn cảm thì vùng da bị côn trùng cắn có thể đỏ, tấy, sưng nề, ngứa khiến trẻ liên tục cào, gãi.

  Dưới đây là 3 bước bố mẹ cần làm khi con bị côn trùng cắn

+ Bước 1: Làm sạch da
- Loại bỏ côn trùng, lông, ngòi hoặc bụi bẩn bám trên da trẻ vì chúng có thể chà xát lên vết cắn gây sưng đau hơn cho trẻ.
- Rửa sạch vùng da trẻ bị côn trùng cắn nhẹ nhàng bằng nước sạch và xà phòng diệt khuẩn.
- Không dùng tay hay bất cứ vật dụng nào bóp, ép, nặn cũng như gãi lên vết cắn dù đang bị ngứa vì tăng nguy cơ nhiễm trùng và để lại thâm, sẹo da.

+ Bước 2: Xử lý vết thương
- Chườm đá lạnh lên vết cắn bị sưng tấy trong khoảng 5 phút, đợi khoảng 10 phút lại lặp lại như thế khoảng vài lần để giảm sưng ngứa cho trẻ.
- Khuyến cáo bố mẹ không tự ý đắp các loại lá cây không rõ nguồn gốc lên vùng da đang bị tổn thương cho côn trùng cắn ở trẻ. Những ngày tiếp theo, cha mẹ cần giữ sạch và khô thoáng vết thương, theo dõi thêm biểu hiện của trẻ.

+ Bước 3: Cấp cứu khi có dấu hiệu bất thường
Thông thường vùng da bị côn trùng cắn ở trẻ sẽ tự khỏi sau vài ngày song nếu trẻ xuất hiện những dấu hiệu sau cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để tránh nguy hiểm đến tính mạng:
- Vùng da bị côn trùng cắn phát ban, nổi mụn nước hoặc thâm đỏ khắp da.
- Trẻ bị sưng mặt, khó thở, buồn nôn.
- Trẻ chóng mặt, tim mạch đập nhanh.
- Vết cắn có dấu hiệu của nhiễm trùng.
- Trẻ có dấu hiệu mệt mỏi, sốt cao, ...

Bài viết được tham khảo từ nguồn: https://www.parents.com/ba…/injuries/bug-bites/insect-bites/

dangky hotline

Các tin khác

Đăng ký tuyển sinh
Xem học phí
Đăng ký tham quan

Tiết học khám phá bản thân bằng phương pháp TPR