Những cuốn sách vàng nuôi dạy trẻ nhỏ cha mẹ nên đọc ít nhất một lần trong đời

Như Matt Walsh đã nói rằng “Làm cha mẹ là điều dễ nghĩ đến nhất trên đời cũng là điều khó làm nhất trên đời”, làm cha mẹ là một điều thiêng liêng và cũng rất khó khăn bởi trẻ nhỏ bởi nó là một thời kỳ vẻ ngọt ngào và cũng rất “đáng sợ” mà bất kỳ bậc phụ huynh nào lần đầu trở thành “cha mẹ” cũng phải trải qua.
Sự xuất hiện của một thành viên mới sẽ khiến cuộc sống của gia đình trẻ hoàn toàn thay đổi hoặc đổi khi đảo lộn.  Giai đoạn đầu tiên khi trẻ từ 0 đến 1 tuổi là giai đoạn “bối rối” và “bỡ ngỡ’ nhất bởi trẻ còn non nớt cần rất nhiều thời gian chăm sóc và thỏa mãn các nhu cầu thiết yếu. Giai đoạn này cơ thể bé non nớt, nhạy cảm, sức đề kháng và miễn dịch kém nên bé rất hay ốm, quấy khóc dẫn đến biếng ăn làm chúng ta lo lắng. Việc bé chưa quen với thời gian ngày/đêm, chơi ngủ không theo giấc cũng khiến sinh hoạt của các ông bố bà mẹ trẻ bị đảo lộn theo trẻ. Lúc này điều cha mẹ quan tâm chất chính là:

  • Những thứ gì không hợp với trẻ ta nên tránh
  • Làm thế nào để trẻ ngủ theo giấc, ngủ sâu, không quấy khóc ban đêm

Khi trẻ bước vào giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi, trẻ bắt đầu tập nói, và bắt đầu đi. Ở gia đoạn này trẻ có thể hay nóng nảy, thích ném đồ
Bước sang giai đoạn 2-3 tuổi trẻ bước đầu muốn khẳng định bản thân và mong muốn được “tự mình làm”
Từ 3 – 5 tuổi là thời kỳ bé bắt đầu thể hiện quan điểm cá nhân “ Con thích….”,  “Con không muốn…..”. Đây cũng là giai đoạn cha mẹ cảm thấy bé “ương bướng” nhất ở lứa tuổi mầm non.
Tất cả những băn khoăn thắc mắc đó cha mẹ sẽ tìm thấy câu trẻ lời và hướng dẫn hết sức chi tiết trong hai bộ sách “ Cha mẹ Nhật nuôi dạy con như thế nào” của tác giả  “Shisida Makoto’ và cuốn “Dạy con kiểu Nhật” của tác giả Kubata Kisou. Qua 2 bộ sách này, hai tác giả sẽ cho  cha mẹ những lời khuyên hết sức hữu ích về đặc thù của bé qua từng độ tuổi, cách chăm sóc bé đúng cách, những lời khuyên về các vấn đề sức khỏe bé thường gặp phải, cũng như cách hình thành cho bé những thói quen tốt ngay từ những năm đầu đời.Giai đoạn trẻ bắt đầu nhận thức, cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của các bé, các quan niệm, phương pháp giáo dục của cha mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự trưởng thành của trẻ.  Cuốn sách “ Cha mẹ là người thầy đầu tiên tốt nhất” và “Dạy trẻ phương pháp tư duy” sẽ giúp định hướng cho cha mẹ những cách giáo dục trẻ một cách khoa học ngay từ thời kỳ đầu để  bồi dưỡng  những phẩm chất tốt đẹp và phát huy tiềm năng trí tuệ của trẻĐến giai đoạn bé đi nhà trẻ, bé bắt đầu xây dựng các mối quan hệ mới. Ở trường bé sẽ phải chia sẻ không gian, đồ chơi với các bạn cũng như bắt đầu phải theo các hướng dẫn của cô. Việc tuân theo các “quy tắc” này đôi khi với một số bé thật sự là một thử thách và phải mất rất nhiều thời gian và khiến bé cảm thấy không thoải mái.  Việc giao tiếp và khích lệ bé như thế nào là đúng cách để giúp bé vượt qua “thử thách đầu đời khó khăn này”và để bé và cha mẹ hiểu nhau, cha mẹ có thể tham khảo bộ cuốn sách “Người Đức dạy con” của tác giả Annette Kats Zahn  và bộ sách “ Nói sao cho trẻ chịu nghe, nghe sao cho trẻ chịu nói – Nói sao cho trẻ nghe lời’ của Hoa Dương.
Là cha mẹ, điều mong mỏi lớn nhất của chúng ta là con cái lớn lên được hạnh phúc. Sự bồi dưỡng tâm hồn, cảm xúc, tình yêu thương và lòng tự tin sẽ giúp bé tự lập từ nhỏ, biết yêu lao động và yêu thích học tập để thành công trong cuộc sống.  Bộ sách dạy con của Người Do Thái  và cuốn “ Những quy tắc  để trẻ thông minh và hạnh phúc” của tác giả  John Median sẽ giúp bé tự tin bước vào cuộc sống.Mỗi trẻ có đặc thù riêng (IEYC) do vậy “không có cha mẹ nào là hoàn hảo, nên mỗi chúng ta hãy nỗ lực để trở thành người cha người mẹ đích thực của trẻ” (theo Sue Atkins chuyên gia tư vấn cha mẹ).

Các tin khác

Đăng ký nhập học ngay